Mật ong rừng là loại mật ong tinh khiết
được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại. Mùi vị và
thành phần của mật ong rừng rất đa dạng, tùy thuộc vào
các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật ong khác nhau. Tác dụng của mật ong rừng rất phong phú do nó có chứa hàm
lượng chất dinh dưỡng cao và mang thuộc tính chống vi khuẩn.
Thành phần của mật ong
1. Mật
ong chủ yếu là đường Glucoza và Fructoza. Đây là những đường đơn rất dễ hấp
thụ vì tính chất của đường đơn là hấp thu thẳng vào máu mà không phải qua giai
đoạn trung gian.
2. Mật
ong có chứa hơn 70 chất quan trọng bậc nhất cho cơ thể.
– Khoáng
chất: canxi, kali, natri, magie, sắt, clo, photpho,lưu huỳnh, iot, radium, muối
mangan, silicium,aluminium, bore, crom, đồng, lithium, nickel, chì thiếc, titan
kẽm, osmium (theo kết quả phân tích bằng quang phổ từ mật ong của nhiều nguồn
mật hoa được tiến hành tại một phòng thí nghiệm của trường đại học tổng hợp
Matxcova).
– Các
chất hữu cơ (axit molic, vinic, xitric, lactic), protein, vitamin,
xanthophylle, các chất kích thích hoạt động của cơ thể và các chất cần cho sự
phát triển.
–
Vitamin: mật ong chứa vitamin B1, B2, B3, B5, B6, E, K, C và caroten.
3. Mật
ong có năng lượng cao. Một kg mật ong cho từ 3.150 đến 3.350 calo (tùy theo
hàm lượng nước trong mật ong).
Giá trị dinh
dưỡng trong 100gr mật ong thật (3,5 oz)
|
Năng lượng
|
1.272 kJ
(304 kcal)
|
Carbohydrat
|
82.4 g
|
Đường
|
82.12 g
|
Chất xơ thực phẩm
|
0.2 g
|
Chất béo
|
0 g
|
Protein
|
0.3 g
|
Nước
|
17.10 g
|
Riboflavin (Vit.
B2)
|
0.038 mg (3%)
|
Niacin (Vit.
B3)
|
0.121 mg (1%)
|
Axit
pantothenic (Vit. B5)
|
0.068 mg (1%)
|
Vitamin B6
|
0.024 mg (2%)
|
Axit
folic (Vit. B9)
|
2 μg (1%)
|
Vitamin C
|
0.5 mg (1%)
|
Canxi
|
6 mg (1%)
|
Sắt
|
0.42 mg (3%)
|
Magie
|
2 mg (1%)
|
Phospho
|
4 mg (1%)
|
Kali
|
52 mg (1%)
|
Natri
|
4 mg (0%)
|
Kẽm
|
0.22 mg (2%)
|
Tính cho 100 g
|
Tỷ lệ phần trăm
theo lượng hấp thụ hàng ngày của người lớn.
|
Công dụng của mật ong rừng
Làm tăng sức dẻo dai của cơ
thể và giúp cho cơ thể nhanh chóng phục hồi. Vì vậy trong thi đấu thể thao các
vận động viên thường sử dụng mật ong để tránh mệt mỏi.
Có tác dụng giúp cơ thể
chống nhiễm khuẩn, an thần, các bệnh về đường hô hấp, ho, viêm thanh quản.
Mật ong rừng còn có
khả năng sát khuẩn, làm liền sẹo nhanh chóng. Vì vậy, khi bạn bị bỏng nhẹ hay
bị côn trùng cắn có thể dùng mật ong bôi lên vết thương.
Trong mật ong có chứa
fructoza, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể thư giãn rất tốt. Bên cạnh đó mật
ong còn có tác dụng về thẩm mỹ như làm sạch da, làm cho da mặt trở nên mềm mại,
sáng hồng hơn, chống khô môi, chăm sóc da và tóc rất tốt.
Tuy nhiên, đối với những
người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc những người mắc bệnh cần kiêng ngọt không nên
dùng mật ong.
Cách sử dụng mật ong rừng
Dùng thường xuyên: Giúp da
dẻ hồng hào (bổ máu); Ăn ngon miệng hơn và ngủ sâu giấc hơn. Cách sử dụng: Pha
2 thìamật ong rừng nguyên chấtvới nước ấm (không quá nóng, không dùng nước
lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng. Tốt nhất sau đó khoảng 10-15
phút hãy ăn sáng.
Ngoài ra: Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi
ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh. Mật ong trộn với bột
tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp hồi phục sức lực sau khi sinh, ốm
dậy.
Hòa 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng
ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng và êm dịu.
Nếu bị cảm lạnh, bạn
sẽ thấy dễ chịu ngay sau khi uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa
mật ong.
Mật ong tẩm vào bông có thể đánh sạch tưa lưỡi trẻ em.
Nếu bị ho, hãy
lấy một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài
thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh trong một cái chén. Để khoảng
1-2 giờ sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.
Khi da bị trầy xước: làm sạch vết
thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay
sưng tấy.
Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể
chữa viêm loét dạ dày. Ăn liền trong 1-2 tháng sẽ cho kết quả tốt. (Còn cái này
là của tây, đơn giản dễ sợ luôn: 1 thìa mật ong+nước chanh vắt+nước ấm, uống
trước khi ăn chữa đau dạ dày).
Với người huyết áp cao, dùng một ngày hai lần: 1
thìa mật ong + nước ép gừng+ hồi xay nhỏ.
Ngoài ra mật sữa ong chúa (mật ong có
chứa 2 – 4% sữa chúa) làm thuốc bổ cao cấp: ngày uống 2 – 3ml ,ngậm trong miệng
đến khi tan hết.
Người mới đi làm về, mới chơi thể thao xong, trong người đang
nóng, đang toát mồ hôi… cần giải nhiệt! Hãy pha ngay nước cam mật ong, chanh
mật ong, tắc mật ong, sau đó thêm lượng nước đá cho vừa đủ mát, thật là tuyệt
vời! Không có bất kỳ loại nước giải khát nào bằng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét