Cà gai leo là một vị thuốc nam quý được Y học cổ
truyền ghi nhận về tác dụng ổn định và tăng cường chức năng của Gan. Ngày nay y
học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh cà gai leo có những hoạt chất quý cho
gan và đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B, nào ta hãy cùng tìm
hiểu kỹ hơn về cây thuốc này nhé.
Cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc nam có tác dụng tốt
cho bệnh nhân mắc viêm gan B (Cây được đặc biệt chú ý bởi hiệu quả của nó trong
hỗ trợ điều trị viêm gan B do trong cây có chứa các hoạt chất kháng virus viêm
gan B rất mạnh, chỉ từ sau 6 đến 8 tháng sử dụng liên tục là bệnh chuyển về âm
tính).
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO khoảng 20% dân số
Việt Nam mắc bệnh viêm gan B một con số đáng báo động. Việc tìm ra cây cà gai
leo có ý nghĩa hết sức lo lớn góp phần hạn chế sự lây lan và tốc độ phát triển
của căn bệnh này. Hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc viêm gan B đã chuyển hẳn
sang dùng cà gai leo nhờ và hiệu quả và tính kinh tế của nó.
Bạn có thể dùng cà gai leo khô sắc uống hàng ngày hoặc dùng các
loại thực phẩm chức năng được triết xuất từ cây cà gai đều được. Sau đây là một
số lưu ý khi sử dụng vị thuốc này.
Chú ý có 2 loại cà gai leo: Tránh nhầm lẫn khi sử dụng:
§
Cà gai leo hoa trắng, dây nhỏ: Dùng làm thuốc
§
Cà gai leo : Hoa tím, dây lớn ít dùng.
Tên khác của cây cà gai leo:
Còn
có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.
Tên khoa học
Cà Gai
Leo có Tên khoa học là ( Solanum hainanense – Hance
Solanaceae).
Khu vực phân bố
Cà
gai leo phân bố chủ yếu ở các tỉnh niền núi phía Bắc, các tỉnh
Miền trung và một số nơi ở miền Nam.
Bộ phận dùng
Rễ, cành lá và cả quả,
thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.
Cách chế biến và thu hái
§
Cà gai leo mọc tự nhiên ở các sườn đồi, ven suối. Cây
phát triển mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 11 hàng
năm.
§
Cây được thu hái quanh năm để sử dụng làm thuốc.
§
Cây ra hoa vào tháng 8 và cho quả vào tháng 10 hàng năm
§
Cách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là cắt ngắn
và phơi khô, sau đó sao vàng.
Tính vị
Nước sắc cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, uống rất
thích, có thể uống thay cho trà hàng ngày.
Thành phần hóa học
Rễ cây
có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit… có khả
năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn
chặn quá trình xơ gan, dùng điều trị các bệnh liên quan đến gan.
* Công dụng
Theo kinh nghiệm dân gian cà gai leo điều trị các bệnh về gan
đặc biệt hiệu quả. Xưa kia chưa có nhiều loại thuốc như bây giờ, khi mắc các
bệnh về gan như: Bệnh vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa nhân dân thường lấy
cây cà gai leo về hãm nước dùng hàng ngày mà điều trị bệnh. Dưới đây chúng tôi
xin thống kê một số tác dụng quý của cây cà gai leo như sau:
§
Nước sắc cà gai có tác dụng: Hạ men gan, mỡ máu
§
Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển
của vius viên gan B
§
Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan
§
Làm giảm các các triệu chứng của bệnh gan như: Đau tức
hạ sườn phải, vàng da …
§
Rễ cây dùng làm thuốc điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu
chân răng, điều trị say rượu, giải rượu.
Đối tượng sử dụng:
§
Bệnh nhân mắc viêm gan B
§
Bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus nhưng chưa hiệu
quả
§
Người bị men gan cao, mỡ máu
§
Bệnh nhân bị xơn gan, U gan, suy giảm chức năng gan do sử
dụng nhiều bia rượu
§
Người thường xuyên phải tiếp xúc và sử dụng bia rượu
Cách dùng, liều dùng
§
Ngày dùng 40 gram hãm nước sôi hoặc sắc uống.
§
Có thể kết hợp với mật nhân và cây xạ đen với liều
lượng:
1. Cà gai leo: 30gram
2. Cây mật nhân:
10 gram,
3. Cây xạ đen 30gram
Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc hoặc hãm với 1,5 lít nước
trong thời gian 20 phút.
Chắt nước uống trong ngày (Nên uống nóng vị sẽ thơm ngon
hơn)
Đây là cách dùng chúng tôi chích dẫn từ bài thuốc dân gian mà
lương y Hà Văn Tiêu – chủ tịch hội đông y TP. Hà Nội đã hướng dẫn ở Video về
cây cà gai leo. Cách dùng trên đã được hàng trăm bệnh nhân viêm gan B áp dụng
hiệu quả, đã có nhiều bệnh nhân viêm gan B chuyển âm tính nhờ áp dụng cách kết
hợp cà gai leo, xạ đen và mật nhân.
Lưu ý khi sử dụng
1.
Đối với phụ nữ đang mang thai: Không dùng cà gai leo cho phụ nữ đang mang thai
2.
Đối với phụ nữ đang cho con bú: Qua thực tế
kiểm nghiệm cho thấy cà gai leo không có tác dụng phụ đối với phụ
nữ đang cho con bú, do đó bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng
sản phẩm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét